Xử lý keo silicone bị khô

Sử dụng keo silicone trong thi công xây dựng và cuộc sống hàng ngày vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách “chữa” các chai keo silicone bị khô hoặc đóng cứng trên các vật dụng khác. Cùng TYT Việt Nam tìm hiểu cách xử lý keo bị khô trong bài viết dưới đây.

1. Ưu điểm nổi bật của keo silicone

Keo silicone dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ, chúng sử dụng được trên nhiều chất liệu, mục đích khác nhau.

Chất kết dính đặc biệt này có dạng hồ lỏng, đóng rắn khi tiếp xúc với không khí. Ưu điểm nổi bật của keo silicone là khả năng kết dính bền chắc trên nhiều chất liệu. Lớp keo có độ dẻo dai cao, kháng nấm mốc tốt. Keo silicone nói chung có thể chịu được sự biến đổi của môi trường, chống tia cực tím (UV) và nước. Từ đó, sử dụng keo dán silicone giúp kéo dài tuổi thọ của các công trình.

Keo silicone nói chung có khả năng bám dính chắc chắn, đàn hồi cao, chống chịu thời tiết
Keo silicone nói chung có khả năng bám dính chắc chắn, đàn hồi cao, chống chịu thời tiết

Hai loại chính của keo silicone là keo trung tính và keo axit. Keo trung tính có mùi nhẹ, an toàn với người sử dụng, khả năng bám dính và đàn hồi cao. Keo axit thường có mùi chua, có thể ăn mòn nhẹ, sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời.

Keo silicone thường được dùng để:

 • Trám trét khi lắp đặt cửa nhôm kính
 • Dán kết dính nhiều bề mặt: kim loại, nhựa, đá, gỗ…
 • Dán chống thấm tường cả trong nhà và ngoài trời…

Chính vì những ưu điểm nổi bật, tính ứng dụng cao, khách hàng có thể nhìn thấy keo silicone được bày bán phổ biến tại các cửa hàng cơ khí, đại lý tôn sắt thép trên toàn quốc.

Tham khảo thêm: https://tytvietnam.vn/cac-mau-keo-silicone-han-quoc-pho-bien-hien-nay/

2. Nguyên nhân keo silicone bị khô

Keo silicone bị khô có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Các nguyên nhân chủ yếu là:

 • Không kiểm tra keo thường xuyên, keo quá hạn sử dụng

Mỗi dòng keo thường có thời hạn sử dụng nhất định. Nhiều người cắt chai keo nhưng không để ý hạn sử dụng được in trên thân chai. Khi để quá lâu trong kho mà không sử dụng, keo có thể bị khô.

Quá hạn sử dụng sẽ dẫn đến keo silicone bị khô
Quá hạn sử dụng sẽ dẫn đến keo silicone bị khô
 • Bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp

Môi trường quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến keo bị đông cứng. Từ đó, chủ sở hữu không tránh khỏi ảnh hưởng kinh tế khi phải bỏ keo đi.

Sự thay đổi quá đột ngột của thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng keo.

Tham khảo thêm: tại đây

 • Chai keo sử dụng dở trong thời gian dài

Khi thi công chưa hết chai, thợ thi công thường bịt kín đầu keo và sử dụng cho lần kế tiếp. Tuy nhiên, chai keo đã mở nếu để trong thời gian quá dài cũng dẫn đến tình trạng khô cứng.

Ngoài ra, tình trạng keo bị khô còn phụ thuộc vào chất keo đặc trưng của từng loại. Người mua hàng cần xem xét dòng keo, các thành phần trong keo để có phương pháp bảo quản phù hợp.

3. Cách xử lý keo silicone bị khô

Tận dụng những chai keo đã bị khô, chủ sở hữu cần có những phương pháp làm tan keo silicone có hiệu quả. Cầm chai keo hơ qua lửa để nhiệt độ có thể làm tan keo. Mỗi lần hơ, bạn nên lắc mạnh lọ keo để quá trình tan diễn ra nhanh hơn. Khi keo tan hoàn toàn, bạn có thể sử dụng chúng.

Trong các trường hợp keo dính vào tay, quần áo hoặc các bề mặt mà bị khô, có thể sử dụng một số hóa chất, chất tẩy dưới đây:

 • Terpanol Power

Terpanol Power là một loại hóa chất nhập khẩu chuyên dùng làm sạch keo silicone, nhựa đường bám trên bề mặt kính, xe cộ, tàu thuyền… Tác động hóa học giữa hóa chất và keo sẽ khiến lớp keo mủn ra. Chính vì thế, Terpanol Power có thể làm sạch các chất bám dính khó.

Terpanol Power
Terpanol Power

Hướng dẫn sử dụng: Lắc đều chai, xịt lượng dung dịch vừa phải lên bề mặt có keo thừa. Sau đó, bạn dùng khăn chà qua lại đến khi keo tan biến hết. Cuối cùng, bạn lau bề mặt bằng khăn sạch. Nếu lượng keo quá nhiều, người sử dụng có thể xịt 2 – 3 lần.

Khi sử dụng Terpanol Power, người dùng nên thử trước phản ứng sản phẩm trên một khu vực nhỏ. Không dùng hóa chất này trên vật liệu nhựa tái chế, lớp sơn phủ clearcoat độ cứng kém.

 • Chất tẩy đa năng Ciff

Ciff là loại chất tẩy không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài công dụng làm sạch các vết dầu mỡ, bụi bẩn trong gia đình, Ciff cũng là sản phẩm có khả năng tẩy keo silicone hiệu quả. Sản phẩm Ciff không có tính tẩy mạnh như các hóa chất nhưng lại gần gũi, thân thiện với người dùng. Chất tẩy đa năng này thường được sử dụng khi keo silicone dính trên quần áo.

Chất tẩy đa năng Ciff
Chất tẩy đa năng Ciff

Hướng dẫn sử dụng: Đối với loại dung dịch Ciff cô đặc, bạn không cần pha loãng mà đổ trực tiếp vào vết keo. Đối với bình xịt Ciff, người dùng chỉ cần xịt một lượng vừa đủ vào lớp keo cần làm sạch. Sau đó, dùng bàn chải hoặc tay vò mạnh. Cuối cùng, giặt lại quần áo bằng xà phòng và phơi khô.

 • Xăng thơm

Xăng thơm thường được bày bán phổ biến ở các cửa hàng vệ sinh công nghiệp. Điểm đặc biệt của loại chất tẩy này là bay hơi rất nhanh, thường được sử dụng làm sạch keo dính trên quần áo. Khi sử dụng xăng làm tan keo, người dùng cần có các mẹo nhất định dưới đây.

Xăng thơm
Xăng thơm

Hướng dẫn sử dụng: Xác định chính xác vị trí cần làm sạch. Nhỏ xăng thơm lên điểm dính keo, dùng tay vò mạnh đến khi keo tan và sạch hoàn toàn. Nên thực hiện các bước này với từng vùng nhỏ do xăng sẽ bay hơi nhanh chóng. Cuối cùng, giặt lại quần áo và phơi khô.

Khi sử dụng xăng thơm, bạn nên dùng găng tay và khẩu trang chuyên dụng bởi mùi khá khó chịu.

 • Bột giặt

Bột giặt là chất tẩy không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người không ngờ chất tẩy thông dụng này có thể làm sạch keo silicone nếu không may dính vào quần áo.

Sử dụng bột giặt làm tan keo silicone trên quần áo
Sử dụng bột giặt làm tan keo silicone trên quần áo

Hướng dẫn sử dụng: Ngâm quần áo dính keo qua nước ấm khoảng 1 phút. Đổ nước và cho bột giặt vào vị trí bị dính keo. Sau đó, dùng tay hoặc bàn chải chà nhẹ nhàng.  Ngâm thêm 1 phút và vò mạnh đến khi keo bong hết. Cuối cùng, giặt lại quần áo với nước sạch và phơi khô.

So với các hóa chất, chất tẩy khác, khả năng làm tan keo của bột giặt có thể kém hơn. Tuy nhiên, chúng dễ tìm kiếm, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường. Tùy vào các vật dụng, loại chất tẩy sẵn có, bạn sẽ lựa chọn cách tẩy keo phù hợp.

4. Hướng dẫn bảo quản keo silicone đúng cách

Để đảm bảo chất lượng keo dán cũng như kéo dài tuổi thọ công trình, bạn cần biết cách bảo quản keo silicone.

 • Đảm bảo keo được cất giữ ở nhiệt độ phù hợp

Tùy vào nhiệt độ môi trường bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ trong kho cho hợp lý. Thậm chí, vào những ngày hè nắng gay gắt, nên sử dụng điều hòa trong kho trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng keo.

Bảo quản keo ở mức nhiệt phù hợp giúp đảm bảo chất lượng keo silicone
Bảo quản keo ở mức nhiệt phù hợp giúp đảm bảo chất lượng keo silicone

Nhiệt độ bảo quản keo thích hợp từ khoảng 24 – 27℃ .

 • Bịt kín đầu keo khi sử dụng chưa hết

Các chai keo đã cắt nhưng chưa sử dụng hết, có thể dùng chính keo silicone bôi lên miệng chai. Tránh để lượng keo bên trong tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, có thể quấn chặt miệng chai keo bằng túi nilong.

5. Mua keo silicone ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều các dòng keo silicone khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng của chúng sẽ có sự chênh lệch. Trước khi quyết định, người mua hàng nên test thử một chai keo để kiểm chứng độ dẻo dai, khả năng bám dính, thời gian khô keo…

TYT Việt Nam chuyên cung cấp keo silicone các loại, phục vụ từ các công trình nhỏ đến các dự án lớn trên toàn quốc. Chúng tôi mới cho ra mắt thị trường dòng keo mới: Keo silicone Juhuan. Juhuan Silicone là dòng keo trung tính có độ bám dính chắc chắn, đàn hồi cao, không giòn gãy, chống chịu thời tiết khắc nghiệt. Sản phẩm không chứa các chất độc hại, thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe người sử dụng. Keo silicone Juhuan sử dụng dán kết dính nhiều vật liệu như nhôm, kính, kim loại, hợp kim các loại…

Rất nhiều đại lý, khách lẻ trên toàn quốc đã test thử và phản hồi tích cực. Đường keo đi nhẹ tay, không vón cục, không bọt khí. Giá thành đảm bảo cạnh tranh trên thị trường.

Tham khảo thêm: tại đây 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TYT VIỆT NAM

Chuyên cung cấp Panel, Tấm lợp, Keo Silicone, Vít bắn tôn chất lượng cao

Hotline: 0919.962.156

Email: tytvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, tòa Việt Building, số 2 Doãn Kế Thiện kéo dài, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

 

☎️0919.962.156
✅TYT Việt Nam sản xuất và phân phối tấm lợp PU Javta, vách ngăn PU Javta
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *