• Địa chỉ: Tầng 5, Tòa Việt Building, Số 2 Doãn Kế Thiện ( kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Menu

TOP 5 vật liệu cách âm, cách nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Cập nhật: 10/09/2020 Lượt xem: 1.047

 Hiện nay, trên  thị trường có rất nhiều loại vật liệu cách âm , cách nhiệt. Tùy  thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp với yêu cầu của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu phù hợp mục đích sử dụng mà bạn đang tìm kiếm. 

Vì sao nên sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt ? Những loại vật liệu phổ biến hiện nay ?

Vì sao nên sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt ?

Vật liệu cách nhiệt chống ồn là vật liệu có tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Góp phần rất lớn giảm thiểu nỗi lo về tác động tiêu cực của biến đổi khi hậu, nắng nóng, ô nhiễm tiếng ồn . Là công cụ đắc lực cho nhiều hoạt động công việc mang tính chất đặc thù. Quan trọng hơn cả là giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng, mang lại những không gian sống và làm việc thoải mái, tạo chất lượng đời sống cao hơn.

Một số lý do cơ bản để sử dụng vật liệu cách âm, cách nhiệt

 • Chống hấp thụ nhiệt hiệu quả
 • Chống thoát nhiệt từ bên  trong
 • Cách âm
 • Chống ẩm mốc
 • Kháng cháy và chống cháy tốt
 • Tuổi thọ cao không phải bảo dưỡng
 • Thân thiện với môi trường
 • Tăng hiệu suất công việc
 • Có tính ứng dụng cao trong thực tế
 • ….

Những loại vật liệu phổ biến hiện nay ?

 1. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh có tên tiếng Anh là Glasswool được coi là một trong những loại cách nhiệt cách âm được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Phù hợp nhiều hạng mục khác nhau từ mái, trần, tường, vách…Và cả các vị trí đặc biệt: bọc hệ thống thông gió, hệ thống gió nóng…Bông thủy tinh có khả năng chịu nhiệt  từ 240oC-350oC, tỉ suất hút ấm của loại vật liệu này khoảng 5%, khả năng cách âm khá tốt. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bông thủy tinh có thể gây viêm da, ảnh hưởng đến hô hấp và mắt do các sợi thủy tinh có trong tấm lợp. Vì vậy phải hết sức lưu ý và dùng đồ bảo hộ đầy đủ trong quá trình thi công.

 

 1. Bông khoáng

Bông khoáng hay còn gọi là len khoáng là loại vật liệu có cấu tạo khá phức tạp có thể sản xuất từ nhiều loại khác nhau như thủy tinh tái chế, len đá được làm từ đá bazzan, len xỉ được sản xuất từ nhà máy thép.

Loại vật liệu này có khả năng cách âm cách nhiệt và chống cháy rất tốt với mức chịu nhiệt từ 230oC - 850oC.  Sợi bông khoáng cứng và mảnh dễ đâm vào da khi tiếp xúc trực tiếp gây kích ứng.

 1. Polystyrene (EPS)

EPS hay còn gọi là xốp đã qua xử lý để có khả năng cách âm, cách nhiệt. Được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh kích nở ở nhiệt độ cao được kết dính dưới dạng tổ ong và nén dưới áp lực cao tạo ra mút xốp EPS đồng nhất.  Tỷ trọng và khả năng chịu nén của EPS khá thấp, khả năng chịu nhiệt chỉ dưới 120°C vì vậy mà tuổi thọ của vật liệu này ngắn.

 1. Polyurethane (PU)

Polyurethane là được hình thành từ nhiều thành phần khác nhau như Polyol, isocyanate, chất tạo bọt, chất xúc tác,… PU là vật liệu có khả năng cách âm cách nhiệt tốt hơn so với các loại vật liệu truyền thống. Ngoài ra, PU cũng là vật liệu sạch thân thiện với môi trường nên vật liệu này luôn là lựa chọn cho những công trình đòi hỏi cao như: kho lạnh, phòng sạch, bệnh viện, phòng sạch điện tử… Tỷ trọng PU cao và đồng đều kết dính với tole bền chặt làm cho tuổi thọ của loại vật liệu này cao hơn hẳn các vật liệu truyền thống. Khả năng chịu nhiệt lên đến 700°C.

Xem thêm: Tôn PU và những ứng dụng của tấm lợp, vách ngăn PU trong xây dựng

 

 1. Polyurethanes (PIR)

PIR là vật liệu xây dựng có khả năng cách âm cách nhiệt và chống cháy được cấu thành bởi một lớp PU ở giữa và  hai lớp bề mặt bằng giấy xi măng có kết cấu đặc biệt. Đây là vật liệu duy nhất có khả năng không bắt lửa, không dẫn cháy, tỷ suất truyền nhiệt của PIR là 0,0182 Kcal/m.h.0C, thấp nhất trong số các vật liệu cách nhiệt hiện nay. PIR có độ bền nén cao tuổi thọ lên đến 50 năm. PIR không làm ảnh hưởng đến tầng Ozone, bảo vệ trái đất do hạn chế, không sử dụng HCFC – 141b (HCFC Free).

Thông tin

Hotline: 0919962156

Email: tytvietnam@gmail.com

Website: http://tytvietnam.vn/

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Việt Building, số 2 phố Doãn Kế Thiện (kéo dài), Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Tin tức khác

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ
0919.962.156
0919.962.156