Menu
Thiết kế

Thực tế, đều có thể sử dụng cả 2 dòng panel EPS, Panel PU để lắp đặt kho lạnh. Tuy nhiên mỗi loại lại có ưu điểm, mục đích sử dụng khác nhau. Cùng TYT Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Panel EPS:

Panel EPS có giá thành tương đối thấp,  rơi vào trên dưới 200 nghìn/m2. Tùy thuộc vào độ dày mà sẽ có giá khác nhau. Bởi vậy, với những kho lạnh với diện tích nhỏ, nhiều cơ sở coi đây là giải pháp tối ưu để giảm bớt chi phí xây dựng, đầu tư nhiều hơn vào thiết bị, máy móc, hay dồn vốn nhập nguyên liệu, hàng hóa.

Tỷ trọng: 12 – 14kg/m3 hoặc loại cao hơn trên dưới 25kg/m3. Tấm Panel EPS được sản xuất bằng cách kích nở các hạt Expandable PolyStyrene nguyên sinh. Do vậy, tấm vách tương đối nhẹ và dễ dàng thi công.

Tuy nhiên, bởi tỷ trọng không cao, liên kết các hạt EPS khá rời rạc, có nhiều khe hở. Lượng không khí bên trong tấm lợp lớn, hơi lạnh theo đó mà truyền ra ngoài. Nếu lựa chọn Panel EPS có độ dày không phù hợp rất dễ gây ra hiện tượng đổ mồ hôi kho lạnh, thất thoát nhiệt, hao tổn về chi phí điện năng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm và tác động tiêu cực  đến chất lượng công trình, làm giảm tuổi thọ, mất thẩm mỹ.

Do vậy, để có thể bảo quản tốt hàng hóa, bắt buộc sử dụng panel có độ dày lớn. Nếu sử dụng kho lạnh độ âm sâu sẽ cần vật liệu thay thế để có thể giữ nhiệt.

panel eps

Hình ảnh Panel EPS dùng lắp đặt kho lạnh

Panel EPS thường được sử dụng trong các công trình nhỏ, có vốn đầu tư thấp, các công trình tạm thời, trong thời gian ngắn hạn (do tuổi thọ panel EPS thấp từ 10-20 năm) bởi khả năng chịu tải của EPS là chưa cao. Phù hợp với kho lạnh trên 3 độ C.

Panel PU: 

Giá thành: Panel PU có giá thành cao hơn hẳn so với Panel EPS. Thậm chí lớn gấp 1,8 đến trên 2 lần. Bởi công nghệ dây chuyền hiện đại, yêu cầu kĩ thuật cao. Panel Pu được sản xuất với lớp PU (Polyurethane) được trộn với các hợp chất bằng máy phun cao áp chuyên dụng, tạo ra bọt xốp siêu nhẹ, gắn kết với tôn bằng nhiệt.

Tỷ trọng cao: 40kg/m3. Do Panel PU được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ phức tạp, cùng tỷ trọng lớn, khiến cho lớp xốp mềm, mịn, không bọng khí. Bởi vậy Panel PU so với Panel EPS có khả năng giữ nhiệt tốt hơn, không bị thất thoát nhiệt. Cùng với đó là khả năng chịu tải lớn, bền bỉ vững chắc.

Công trình phù hợp: do chất lượng tốt, khả năng chịu tải cao, mà các chủ đầu tư thường lựa chọn Panel PU lắp đặt các công trình kho lạnh có diện tích lớn, thời gian sử dụng lâu từ 30-50 năm, để đảm bảo tính kinh tế. Chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng cũng được tiết kiệm đáng kể.

Tuỳ vào nhiệt độ của phòng lạnh mà độ dày Pu sẽ được sản xuất phù hợp tương ứng.

panel pu 200m

Panel PU độ dày 200mm lắp đặt kho lạnh

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành Panel PU

Mỗi loại Panel lại có một lợi thế riêng và mục đích sử dụng do đó cũng khác nhau. Tùy theo chi phí đầu tư, nhu cầu mà chủ cơ sở, doanh nghiệp, chủ thầu đưa ra lựa chọn nên dùng Panel PU hay Panel EPS lắp đặt kho lạnh.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp mọi người tìm kiếm được thông tin cần thiết và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng TYT Việt Nam

Hotline: 0919962156

Email: tytvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Việt Building, số 2 Doãn Kế Thiện (kéo dài), Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

 


TIN LIÊN QUAN


 • Kỹ thuật lợp mái cong
 • Nên hay không nên xây dựng nhà lắp ghép Panel
 • Tôn PU và những ứng dụng của tấm lợp, vách ngăn PU trong xây dựng
 • 5 Dấu hiệu nhận biết Panel PU kém chất lượng
 • 10 cách chống nóng, giảm nhiệt nhà siêu đơn giản có thể bạn chưa biết !
 • Messenger Messenger
  Chat Zalo Zalo
  Gọi điện Gọi ngay
  Gửi Mail Liên hệ
  0919.962.156
  0919.962.156