• Địa chỉ: Tầng 5, Tòa Việt Building, Số 2 Doãn Kế Thiện ( kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Menu

Nên dùng Panel EPS hay Panel PU lắp đặt kho lạnh?

Cập nhật: 10/10/2020 Lượt xem: 836

Thực tế, đều có thể sử dụng cả 2 dòng panel EPS, Panel PU để lắp đặt kho lạnh. Tuy nhiên mỗi loại lại có ưu điểm, mục đích sử dụng khác nhau. Cùng TYT Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Panel EPS:

Chi phí đầu tư thấp. Panel EPS có giá thành tương đối thấp, chỉ rơi vào khoảng trên dưới 200 nghìn/m2. Tùy thuộc vào độ dày mà sẽ có giá chênh lệch khác nhau. Bởi vậy, với những kho lạnh với diện tích nhỏ, nhiều cơ sở coi đây là giải pháp tối ưu để có thể giảm bớt chi phí xây dựng, đầu tư nhiều hơn vào thiết bị, máy móc, hay dồn vốn nhập nguyên liệu, hàng hóa.

Tỷ trọng: 12 - 14kg/m3 hoặc loại cao hơn trên dưới 25kg/m3
Tấm Panel EPS được sản xuất bằng cách kích nở các hạt Expandable PolyStyrene nguyên sinh. Do vậy, trong mỗi hạt nhỏ lại chứa lượng không khí chiếm đến hơn 90%. Do vậy, tấm vách tương đối nhẹ và dễ dàng thi công. 

Tuy nhiên, cũng bởi tỷ trọng không cao, liên kết các hạt EPS khá rời rạc, có nhiều khe hở. Lượng không khí bên trong tấm lợp lớn, hơi lạnh theo đó mà truyền ra ngoài. Do vậy, nếu lựa chọn Panel EPS có độ dày không phù hợp rất dễ gây ra hiện tượng đổ mồ hôi kho lạnh, gây thất thoát nhiệt. Điều này không chỉ gây hao tổn về chi phí điện năng, máy móc, ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm, hàng hóa, nó còn có tác động tiêu cực rất lớn đến chất lượng công trình, làm giảm tuổi thọ, mất thẩm mỹ. 

Do vậy, để có thể bảo quản tốt hàng hóa, bắt buộc chủ cơ sở cần sử dụng panel có độ dày lớn. Đặc biệt, nếu sử dụng kho lạnh với độ âm sâu sẽ cần vật liệu thay thế để có thể giữ nhiệt. 

Hình ảnh Panel EPS dùng lắp đặt kho lạnh

Công trình phu hợp. Panel EPS thường được sử dụng trong các công trình có vốn đầu tư thấp, các công trình sử dụng tạm thời, trong thời gian ngắn hạn (do tuổi thọ panel EPS thấp, chỉ rơi vào khoảng 10 - 20 năm). Các công trình này thường nhỉ, vài chục mét vuông, bởi khả năng chịu tải của EPS là chưa cao, rất khó để sử dụng cho các công trình lớn. Phù hợp với kho lạnh trên -3 độ C.

Panel PU: 

Giá thành: Panel PU có giá thành cao hơn hẳn so với Panel EPS. Thậm chí lớn gấp 1,8 đến trên 2 lần. Bởi công nghệ dây chuyền hiện đại, yêu cầu kĩ thuật cao. Panel Pu được sản xuất với lớp PU (Polyurethane) được trộn với các hợp chất bằng máy phun cao áp chuyên dụng, tạo ra bọt xốp siêu nhẹ, gắn kết với tôn bằng nhiệt. 

Tỷ trọng cao: 40kg/m3. Do Panel PU được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ phức tạp, cùng tỷ trọng lớn, khiến cho lớp xốp mềm, mịn, không bọng khí. Bởi vậy Panel PU so với Panel EPS có khả năng giữ nhiệt tốt hơn, không bị thất thoát nhiệt. Cùng với đó là khả năng chịu tải lớn, bền bỉ vững chắc. 

Công trình phù hợp: do có chất lượng tốt, khả năng chịu tải cao, mà các chủ đầu tư thường lựa chọn Panel PU lắp đặt các công trình kho lạnh có diện tích lớn, thời gian sử dụng lâu, (tuổi thọ lên đến 30-50 năm), để đảm bảo tính kinh tế, tránh mất nhiệt. Chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng cũng được tiết kiệm đáng kể.

Panel PU độ dày 200mm lắp đặt kho lạnhPanel PU độ dày 200mm lắp đặt kho lạnh

Độ dày PU và các hạng mục cách nhiệt tương ứng 

  • Panel PU độ dày 50mm - Nhiệt độ >5 độ C 
  • Panel PU độ dày 75mm - Nhiệt độ 0 - 5 độ C
  • Panel PU độ dày 100mm - Nhiệt độ -18 độ C
  • Panel PU độ dày 125mm - Nhiệt độ -20 đến -25 độ C
  • Panel PU độ dày 150mm - Nhiệt độ -25 đến -30 độ C
  • Panel PU độ dày 200mm - Nhiệt độ < -45 độ C

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành Panel PU

Mỗi loại Panel lại có một lợi thế riêng và mục đích sử dụng do đó cũng khác nhau. Tùy theo chi phí đầu tư, nhu cầu mà chủ cơ sở, doanh nghiệp, chủ thầu đưa ra lựa chọn nên dùng Panel PU hay Panel EPS lắp đặt kho lạnh.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp mọi người tìm kiếm được thông tin cần thiết và đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng TYT Việt Nam

Hotline: 0919962156

Email: tytvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Việt Building, số 2 Doãn Kế Thiện (kéo dài), Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tin tức khác

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ
0919.962.156
0919.962.156