Kỹ thuật lợp mái cong

Tôn lợp mái là vật liệu phổ biến trong các công trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng, nhà thi đấu…. Nếu như lợp mái thẳng đơn giản và nhanh chóng hơn trong quá trình thi công thì lợp mái cong lại có phần khó hơn trong quá trình lợp. Vậy lợp mái cong như thế nào để đẹp về thẩm mỹ, đúng về kỹ thuật ? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Đỉnh mái cong  

Đối với mái có độ dốc thấp tiến hành lợp liên tục dọc theo chiều dài mái từ rìa máng này sang rìa máng bên kia, qua toàn bộ chiều rộng mái và cho phép tấm lợp nằm cong giữa các xà gồ được đặt cách xa nhau. Phương pháp này bỏ qua úp nóc tại sống mái, vì vậy tránh được sự rò rỉ tại đây.

Để sử dụng cấu trúc mái cong cần phải lưu ý các điểm sau :

Đối với độ dốc mái 1/19 (30) khoảng cách tối thiểu giữa các xà gồ tại đỉnh mái là 1400mm. Đối với độ dốc mái 1/12 (50) khoảng cách tối thiểu giữa các xà gồ tại đỉnh mái là 1500mm.

Các mối nối dọc cạnh nên được gắn chặt dọc theo chiều dài của đoạn cong với loại keo Silicon chuyên dụng. Mỗi tấm tôn trước tiên nên được liên kết ở một mặt của mái sau đó được kéo xuống và cố định ở mặt bên kia của mái. Các tấm kế tiếp nhau nên được luân phiên bắt đầu lợp từ các phía ngược chiều nhau của mái

Lưu ý: Trong khoảng cách giữa các xà gồ tại đỉnh mái có thể xuất hiện những vết nhăn rất nhỏ ở các rãnh của tấm tôn bị bẻ cong. 

Xem thêm: Tấm lợp mái cong

2. Mái vòm 

Tấm lợp Javta có thể uốn cong trước dọc theo một mái cps dạng cung tròn, miễn là bán kính cung tròn không được nhỏ hơn tối thiểu 20m và bán kính tối đa là 60m.

Với bán kính này giúp cho việc thoát nước được đảm bảo ở phần đỉnh của mái cong.

Với bán kính lớn hơn mức tối thiểu, khoảng cách xà gồ có thể được tăng dần.

Các mối nối dọc cạnh tấm tôn tại đỉnh vòm, nơi mà độ dốc tối thiểu nên được gắn chặt bằng các loại keo Silicone chuyên dụng. Nếu phải dùng đến các đầu nối tấm thì các mối nối đầu tấm này không nên đặt tại đỉnh vòm hoặc gần đó. Mặt trên của tất cả các xà đỡ phải ăn khớp một cách chính xác và tiếp xúc theo phương tiếp tuyến với đường cong vòm. Phần tấm tôn đi ngang qua các xà đỡ có thể xuất hiện những vết nhăn ở các rãnh.

Lưu ý: Nếu việc thiết kế hoặc ứng dụng nào đó ( mái sảnh, mái cửa trời) đòi hỏi tấm tôn phải được bẻ cong đến bán kính nhỏ hơn giá trị tối thiểu 20mm thì tấm tôn phải được uốn cong trước qua quá trình uốn sóng tại nhà máy.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TYT VIỆT NAM

Chuyên cung cấp Tấm lợp, Panel, Keo Silicone, Vít bắn tôn chất lượng cao

Hotline: 0919.962.156

Email: tytvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, tòa Việt Building, số 2 Doãn Kế Thiện kéo dài, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

☎️0919.962.156
✅TYT Việt Nam sản xuất và phân phối tấm lợp PU Javta, vách ngăn PU Javta
Đánh Giá 5*⭐⭐⭐⭐⭐

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *