• Địa chỉ: Tầng 5, Tòa Việt Building, Số 2 Doãn Kế Thiện ( kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Menu

Hướng dẫn lắp đặt và bảo quản tôn cách âm, cách nhiệt

Cập nhật: 18/12/2020 Lượt xem: 809

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vật liệu cách âm, cách nhiệt, TYT Việt Nam hy vọng những chia sẻ về hướng dẫn lắp đặt, bảo quản tôn cách nhiệt dưới đây sẽ giúp đảm bảo chất lượng các công trình sử dụng tấm lợp PU hiệu quả nhất.

Hướng dẫn lắp đặt tôn cách nhiệt và các cách thức bảo quản tấm lợp PU là điều mà bất cứ ai khi thi công cần phải nắm được. Vậy những điều đó là gì? 

1. Hướng dẫn lắp đặt tôn PU cách âm, cách nhiệt 

Hướng dẫn lắp đặt tôn cách âm cách nhiệt: 

 • Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh

Sử dụng đinh đóng mái 5 - 7cm để cố định viền má và các mái hắt bao quanh toàn bộ chu vi mái nhà. Nên đặt viền mái chống lên các cạnh của mái nếu nhà có máng nước.

 • Bước 2: Lắp đặt tấm lợp

Nên lắp đặt công trình mái có độ dốc lớn hơn hoặc bằng 15 độ đối với các loại mái tôn chống nóng PU thông thường, để đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất. Tuy nhiên đối với các công trình có diện tích lớn như các nhà máy thì độ dốc mái sẽ tương đối thấp, có thể sử dụng tấm lợp Kliplock PU, có thể lắp đặt với độ dốc mái > 7 độ. 

Xem thêm: Thông tin chi tiết về sản phẩm Tôn Kliplock PU chống dột thế hệ mới

Kliplock PU sử dụng cho công trình máy độ dốc thấp có khả năng chống dột vượt trội

Khi lắp đặt mái tôn cách âm, cách nhiệt, nên bắt đầu từ đỉnh cao nhất của mái nhà đến phần mép mái. Khi lợp tấm đầu tiên bạn cần đặt nó nhô ra khỏi mái ít nhất ¾ inch và các tấm lợp tiếp theo phải gối lên nhau ít nhất 1 inch.

Kiểm tra độ thẳng, độ cong vênh của xà gồ khi lợp bằng cách căng dây lấy dấu, sau đó bắn vít, tránh trường hợp bị lệch ra ngoài. 

Sóng tôn PU lợp sau phải úp lên tấm tôn PU trước ít nhất 1 sóng, mí sóng lợp phải trên 3mm so với tấm bên dưới để tránh trường hợp bị biến dạng khi có mưa lớn, gây ra dột. 

Có thể sử dụng keo silicone trong quá trình lắp đặt, để lên điểm nối 2 tấm tôn trước khi tiến hành hành lợp. Keo sẽ giúp các điểm nối chắc chắn hơn, hạn chế hơn hiện tượng dột qua điểm hở ghép nối tấm lợp. 

Bắn vít lợp mái cần bắn lên sóng dương, vuông góc với bề mặt tấm tôn cách nhiệt, lực vít vừa đủ, tránh gây biến dạng tại vị trí bắn, gây ra dột.

Bắn vít thưng tường: bắn vít vào sóng âm, vuông góc với bề mặt tấm tôn bao che.

Bước 3: Lắp đặt viền mái, sườn phào, các tấm che khe nối - hệ phụ kiện tấm lợp

Sau khi tiến hành lắp đặt các tấm lợp xong, cần sử dụng các phụ kiện tấm lợp để che các khe hở mái tôn như: úp nóc, mái xối giữa,... Việc lắp đặt này sẽ giúp che bụi, chắn mưa ngấm vào trong nhà, bảo vệ lớp PU các âm cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thế công trình mái. 

Bước 4: Vệ sinh tấm lợp 

Cần làm sạch công trình mái sau khi tiến hành lắp đặt mái. Việc loại bỏ các mạt sắt, các đồ kim loại,... sẽ hạn chế hiện tượng ăn mòn kim loại, làm giảm tuổi thọ công trình mái, mất thẩm mỹ. Nên dùng vải mềm, chổi mềm lau, quét dọn bề mặt tôn sau khi thi công sau.

Bước 5: Kiểm tra lại công trình mái 

Để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra sau khi đưa vào sử dụng, cần kiểm tra lại công trình mái, các mối nối, các thiếu sót trong quá trình thi công cả bên trong và bên ngoài. Có thể sử dụng nước đổ trực tiếp lên mái xem có dột tại vị trí nào hay không, sau đó đưa ra phương án khắc phục ngay tại thời điểm đó.

Lưu ý: 

 • Nên lắp đặt khi trời nắng ráo, tránh mưa ướt đề phòng trường hợp trơn trượt trong quá trình thi công, hoặc nguy hiểm hơn là chập điện gây cháy nổ hoặc nguy hiểm đến tính mạng nhân công.
 • Đảm bảo khối lượng tôn tấm đầy đủ, cắt đúng theo kích thước thực tế của tôn mái. Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiên: đinh vít, keo dán silicone, máy khoan, máy cắt,... 
 • Đảm bảo xe nâng, xe cẩu, dây kéo tôn hoạt động tốt, chắc chắn, tránh gián đoạn trong quá trình làm việc. 
 • Không nén quá chặt, sử dụng máy cẩu, dây kéo không phù hợp, khiến tấm lợp bị biến dạng.

Sử dụng phương thức vận chuyển tấm lợp lên mái phù hợp tránh biến dạng

 • Kiểm tra các nguồn điện, dây nối, tránh hở điện, cần có vỏ bọc an toàn khi sử dụng trên mái tôn, tránh rò rỉ điện. 
 • Công nhân lắp đặt cần đảm bảo đồ bảo hộ: quần, áo, mũ, găng tay, kính, khẩu trang, dây an toàn,... trong quá trình thi công, đặc biệt đối với các công trình cao. 

2. Bảo quản tôn cách nhiệt: 

2.1 Bảo quản trước khi lắp đặt tôn cách âm cách nhiệt pu:

 • Xếp các kiện tôn trên mặt phẳng, không lồi lõm, cần phải lót đáy bằng các vật mềm như xốp, cao su mềm,....

 • Không xếp quá 150 tấm, tránh gây móp méo  hư hỏng sản phẩm ở lớp dưới

 • Cần được che đậy, bảo quản tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, mưa, tránh xa các tác nhân có nguy cơ gây cháy như nguồn điện, nguồn nhiệt cao... 
 • Không đặt các vật bằng kim loại, các vật nhọn, sắc có thể gây ra trầy xước lớp sơn

Không xếp các kiện quá cao, tránh đổ, biến dạng tấm lợp bên dưới

2.2 Bảo quản tôn pu cách âm cách nhiệt sau khi lắp đặt: 

 • Không đặt các vật dụng, các đồ vật có khối lượng lớn lên bề mặt tôn.
 • Hạn chế di chuyển trên bề mặt mái, tránh gây móp méo, cong vênh, có thể gây ra dột mái.
 • Thường xuyên dọn vệ sinh mái sau 1 thời gian nhất định, đặc biệt sau các trận mưa lớn, các rác, bụi,... bám trên mái dễ gây nên rỉ sét. 
 • Không kéo điện ngang gần mặt tôn, vì rất dễ bị rò điện, gây cháy nổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 

Như vậy, và bạn đã cùng nhau tìm hiểu về cách hướng dẫn lắp đặt và bảo quản tôn cách âm, cách nhiệt. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho công trình sắp tới của bạnTYT Việt Nam.

Công ty CP Vật liệu xây dựng TYT Việt Nam

Hotline: 0919.962.156

Email: tytvietnam@gmail.com

Website:  www.tytvietnam.vn

Địa chỉ: tòa nhà Việt Building, số 2 Doãn Kế Thiện kéo dài, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tin tức khác

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ
0919.962.156
0919.962.156