Chống thấm mái tôn 9 cách đơn giản, hiệu quả

Mái tôn bị dột gây khó chịu cho người sử dụng, làm giảm tính thẩm mỹ của công trình. Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn chống thấm mái tôn 9 cách dễ dàng, hiệu quả.

Chống thấm mái tôn 9 cách

Vào những ngày mưa lớn, các mái tôn có thể bị thấm dột. Nước mưa thường chảy qua các mối vít, khe tiếp giáp tôn với tường… Hoặc, tôn bị thủng do bị vật nặng rơi vào.

Hiện tượng này làm cho sàn nhà trơn trượt, có thể làm ướt các thiết bị, gây hư hỏng. Dột mái tôn dễ khiến các bức tường bị ố vàng, mọc rong rêu, gây mất thẩm mỹ và cấu trúc ngôi nhà. Hơn nữa, nước mưa có thể gây ra sự cố chập điện, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

9 cách chống thấm mái tôn

Người sử dụng phải kiểm tra chính xác vị trí dột của mái tôn. Sau đó, lựa chọn các giải pháp phù hợp để khắc phục dột mái, kéo dài tuổi thọ công trình của bạn.

Sử dụng miếng dán chống dột

Các miếng dán chống dột giúp ngăn ngừa tình trạng rò rỉ nước cho mái tôn. Miếng dán này cũng có thể tăng khả năng chịu nhiệt. Người sử dụng chỉ cần xác định vị trí dột, làm sạch mặt tôn và dán đều lên chúng.

Dùng sơn chống thấm

Sơn chống thấm có khả năng bám dính cao, tạo bề mặt vững chắc bảo vệ mái tôn. Nếu mái tôn cũ, bạn nên dùng giấy nhám vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Sau đó, sơn 3 lớp, mỗi lớp cách nhau 4 tiếng để phát huy hiệu quả nhất khả năng bám dính của sơn.

Dùng keo chuyên dụng chống dột mái tôn

Keo bọt PU Foam là loại keo đang được ưa chuộng để khắc phục dột mái tôn. Sản phẩm dùng để che lấp những khe hở, đảm bảo các vết nứt và khe hở được dán kín chống sự rung động và tiếng ồn bên ngoài.

Thay mới đinh vít bị rỉ, gia cố đinh vít bị lỏng

Do thường xuyên tiếp xúc với nước mưa và các yếu tố bên ngoài môi trường, đinh vít có thể bị rỉ hoặc lỏng lẻo. Từ những kẽ hở này, nước mưa có thể chảy qua và thấm dột xuống dưới.

Cần thay mới những chiếc đinh vít cũ, vặn chặn những chiếc đinh vít lỏng. Nếu các lỗ đinh vít bị rộng, bạn có thể dùng keo hoặc miếng dán chống dột, đảm bảo không tồn tại khe hở trên mái tôn.

Lưu ý: Nên tháo từng đinh vít và bắn vít mới ngay sau đó. Việc tháo ra đồng loạt dễ làm quá trình bắn vít bị lệch, khả năng chống thấm không đạt hiệu quả tối đa.

Khắc phục dột khi bị axit ăn mòn

Axit trong nước mưa lâu ngày có thể bào mòn mái tôn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm khi mưa gió lớn. Người sử dụng cần làm sạch bề mặt tôn, phun sơn chống thấm lên bề mặt để khắc phục tình trạng này.

Xử lý dột mái khi bị các vật nặng rơi xuống

Mái tôn có thể bị thủng nếu vô ý làm rơi vật nặng xuống. Nếu các lỗ thủng nhỏ, bạn có thể dán bằng keo hoặc xi măng. Trong trường hợp mái tôn bị thủng lớn, cần lấp chỗ hở bằng một miếng tôn có kích thước to hơn, sử dụng keo dán để đảm bảo sự kín khít.

Khắc phục dột tại điểm tiếp giáp mái tôn với tường

Gia chủ có thể dùng vữa chống thấm đắp kín khe hở giữa tường và mái tôn. Bên cạnh đó, dùng tôn lá hoặc đinh vít gia cố các điểm tại khe hở cũng là một biện pháp được nhiều người sử dụng.

Khắc phục dột tại điểm tiếp giáp giữa hai mái tôn

Vị trí giữa hai mái tôn sau thời gian dài sử dụng có thể giãn ra, gây thấm dột. Nên dùng keo silicon để hàn gắn khe hở này. Nếu vị trí tiếp giáp bị rỉ sét, có thể dùg tấm tôn nhỏ đặt chồng lên, sau đó cố định bằng đinh vít và keo.

Xử lí thấm dột do bị gãy sóng và đọng nước

Người sử dụng có thể dùng búa làm những vị trí tôn biến dạng trở về hình dáng ban đầu. Có thể dùng dây kẽm buộc vào các lỗ để kéo dễ dàng hơn. Nếu các vị trí gãy sóng có hiện tượng thấm dột, cần xử lý bằng keo silicon.

Trên đây là chống thấm mái tôn 9 cách dễ làm, hiệu quả nhất. Mỗi người có thể lựa chọn giải pháp phù hợp tùy vào những vật liệu sẵn có và tình trạng thấm dột của công trình.

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng TYT Việt Nam tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại tôn chống dột, keo dán cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *